เกมส์ออนไลน์

ขับกันดั้มคู่ใจ แก้ไขปัญหาตอนที่ผันแปร เกม Action RPG ที่มาพร้อมหุ่นให้พวกเราได้ใช้งานไม่น้อยเลยทีเดียว

เกม Action RPG ที่ผู้เล่นจะได้ออกเสี่ยงภัยใน G: Universe ที่กำลังป่วนปั่นทำให้หุ่นจากหลายช่วงกระโจนผ่านระยะเวลาแบบไม่ทันรู้ตัว โดยผู้เล่นจะได้เลือกหุ่นโมใบเสร็จรับเงินสูทที่ติดอกติดใจมาออกศึกให้มันกึกก้องจอด้วยการปล่อยคอมโบ การจู่โจมแบบตลอด รวมทั้งใช้อาวุธที่มากมายสำหรับการกำจัดศัตรู นอกเหนือจากนี้ผู้เล่นยังสามารถอัปเกรดความรู้ความเข้าใจของหุ่นที่ถูกใจได้อีกด้วย รวมทั้งวันนี้นักเขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้พวกเราได้ติดตามกันขอรับ

มันจะดีขนาดไหนถ้าหากพวกเราสามารถออกเสี่ยงภัยในจักรวาลที่ ที่แปรผันได้โดยที่พวกเรารู้เรื่องเรื่องราวทั้งหมดทุกอย่างอย่างครบถ้วนว่ามันกำเนิดอะไรขึ้นบ้างผู้ใดกันแน่สนทนาอะไรกันอยู่ผู้แสดงเล่นมุกอะไรใส่กันบ้างในเวลาที่ผู้แสดงอยู่คนละจักรวาลมาพบกันจะสนทนาอะไรกันและก็แน่ๆว่าการที่เกม SD GUNDAM BATTLE ALLIANCE มีภาษาไทยให้พวกเราได้ใช้งานก็เกิดเรื่องที่ดีแบบสุดๆไปอย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่าพวกเราจะสามารถรู้เรื่องเรื่องราวได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องภาษาเลยแม้แต่น้อย

สิ่งที่ทำให้นักเขียนรู้สึกถูกใจการแปลของเกมนี้ก็คือ ผู้แปลได้ทำการบ้านมาดีพอควร เพราะว่าเนื้อหาการแปลข้างในเกมนี้พูดได้ว่าดีแบบมากมายไม่ว่าจะเป็นบทพูดต่างๆคำที่พูดบ่อยจนติดปากของนักแสดงแต่ละตัวที่แปลไทยออกมาได้ไม่ขัดหูขัดตา รวมถึงชื่อหุ่น แล้วก็ชื่อภารกิจต่างๆที่เลียนแบบมาจากการ์ตูนได้เกือบจะเพอร์เฟกต์ แถมยังมีการแทรกสอดคำกล่าวเด็ดตลอดการพูดคุยให้พวกเราได้ตื่นเต้นกัน อาทิเช่น ยกธงขาวซะ!!!” ซึ่งมาจากเพลง Raise Your Flag ซึ่งเป็นเพลงประกอบของ Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans ฯลฯ แถมยังมีมุกลดสอนแทรกให้พวกเราได้นั่งขำกันเยอะแยะ (ยิ่งถ้าเกิดเป็นคู่รักกันดั้มที่มองอนิเมะมาก่อนรับรองว่าชอบใจแน่ๆ)

แม้กระนั้นที่คนเขียนแอบตรึงใจมากมายไม่แพ้เรื่องอื่นๆเลยก็คือบทพูดระหว่างผู้แสดงที่อยู่คนละจักรวาลได้มาเสวนากัน โดยลักษณะท่าทางนิสัยของผู้แสดงแต่ละตัวก็จะสะท้อนออกมาในบทสำหรับพูดพวกนี้ด้วย ซึ่งคณะทำงานแปลภาษาไทยก็ทำออกมาได้สวย ยิ่งถ้าผู้ใดพอที่จะติดตามกันดั้มมาก่อนก็จะเข้าใจกล้าบทพูดได้ง่ายๆ และก็การแปลไทยที่ดีแบบงี้ยิ่งทำให้พวกเราอินเยอะขึ้นเรื่อยๆไปอีกครับผม

ในเกมตอนพรีวิวนั้นนักเขียนยังแอบรู้สึกขัดใจบางส่วนกับการต่อสู้ที่ยังไม่หนำใจซักเท่าไหร่ แต่ว่าเมื่อเกมตัวเต็มวางขาย รวมทั้งนักเขียนได้เล่นไปๆมาๆพอควรก็กล้าการันตีเลยว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่แอ็กชั่นได้สนุก แถมพร้อมให้ท่านได้ต่อสู้กันแบบนัวมืออย่างยิ่งจริงๆ

จะต้องบอกก่อนว่าในตอนต้นๆนั้นยูนิตฝั่งศัตรูที่แสดงตัวออกมาในแต่ละครั้งยังไม่เยอะแค่ไหน รวมทั้งด่านยังไม่ยาวมากสักเท่าไรนัก แม้กระนั้นเมื่อพวกเราเล่นเกมไปเรื่อยศัตรูที่แสดงตัวออกมาแต่ละครั้งจะเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็เผยตัวถี่ขึ้นพอควร ในเวลาเดียวกันยูนิตฝั่งผู้เล่นก็จะมีสูงถึง ยูนิตโดยรากฐาน (ยูนิตที่พวกเราควบคุม ตัว วิงแมน ตัว แล้วก็ยูนิตผู้ช่วยเหลืออีก ตัวทำให้การต่อสู้ข้างในเกมนี้สนุกสนานขึ้นอย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่พวกเราอัปเกรดหุ่นให้มีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น ยิ่งทำให้การต่อสู้นั้นบันเทิงใจขึ้นไปอีกหลายระดับ

แม้กระนั้นเกมนี้ไม่ใช่เกมมุโซวที่จะวิ่งตะลุยฆ่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ขวางทาง เนื่องจากการต่อสู้ในเกมนี้ถูกระบุด้วยค่าบูสเตอร์ มันก็คือ การจู่โจมของผู้เล่นจะเบาๆรับประทานเกจบูสเตอร์ไปครั้งละนิด แล้วก็เมื่อเกจนั้นหมดพวกเราจะจู่โจมมิได้ครู่เดียว ทำให้พวกเราจำเป็นต้องออกมาตั้งรับ และก็ระวังการจู่โจมของศัตรูจวบจนกระทั่งเกจบูสเตอร์จะฟื้นฟูกลับมา (ไม่กี่วินาทีนะครับทั้งยังอาวุธรองของผู้เล่นก็มีจำกัด เมื่อพวกเราใช้หมดรวมทั้งจะมีคูลดาวน์ซึ่งนาๆประการในยูนิตแต่ละตัว และก็อาวุธแต่ละจำพวกทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องคิดแผนสำหรับการออกอาวุธให้ดีว่าคอมโบใดจะเป็นสาเหตุของการเกิดสมรรถนะเยอะที่สุด รวมทั้งในที่สุดเป็นผู้เล่นจะสามารถกดใช้งานท่าทีเด็ดได้ด้วย แต่ว่าประเดี๋ยวก่อน… ท่าหมัดเด็ดของผู้เล่นสามารถจู่โจมพลาดได้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้เล่นจำเป็นต้องกะจังหวะให้ดีไม่อย่างนั้นเสียเปล่าแน่ๆ

เกมส์ออนไลน์

นอกเหนือจากนั้นศัตรูจะมีการเล็งจุดมุ่งหมายอื่นนอกจากหุ่นของพวกเราด้วย ซึ่งจุดนี้คนเขียนถูกใจมากมายเนื่องจากการที่ศัตรูเล็งไปที่ยูนิตอื่นๆนั้นจะเป็นการให้โอกาสให้นักเขียนได้ขับหุ่นอ้อมไปข้างหลังเพื่อจู่โจมข้างหลังของศัตรู ซึ่งศัตรูที่โดนจู่โจมจากข้างหลังจะโดนดาเมจเพิ่มมากมายเป็นพิเศษด้วย ทั้งผู้เล่นยังสามารถกดพุ่งหลบ หรือปกป้องได้ แต่ว่าถ้าเกิดผู้เล่นกดคุ้มครองป้องกันได้ถูกจังหวะ จะมีผลให้ผู้เล่นสวนกลับยูนิตศัตรูได้ในทันที (แต่ว่าคนเขียนกดไม่ค่อยทันเยอะแค่ไหน ด้วยเหตุว่าจำนวนมากนัวกับการออกอาวุธอยู่ ฮา…)

แต่ว่าความสนุกสนานร่าเริงมิได้จบแค่เพียงแค่นั้น เนื่องจากทุกคนคงจะทราบดีว่าข้างในการ์ตูนกันดั้มมิได้มีแม้กระนั้นหุ่นโมใบเสร็จรับเงินสูทเพียงแค่นั้น ทำให้ในหลายด่านพวกเราจะได้ต่อสู้กับยานอวกาศ รวมถึงโมใบเสร็จรับเงินอาเมอร์ขนาดยักษ์ ดังเช่นบิ๊กแซม ฯลฯ แน่ๆว่าการต่อสู้กับยูนิตพวกนี้จำต้องใช้ยุทธวิธีอยู่พอเหมาะพอควร เนื่องจากข้อเสียของพวกมันมิได้อยู่ข้างหลังเสมอนั่นเอง

หากต้องการจะให้คนเขียนเอ่ยถึงระบบการอัปหุ่นก็บอกได้เลยว่าเท่าที่เล่นมองขณะนี้ แอบหดหู่อยู่น้อยขอรับ เพราะเหตุว่าการที่พวกเราจะอัปหุ่นให้สูงสุดได้ต้องใช้เงิน (Capital) ข้างในเกมจำนวนไม่ใช่น้อยด้วยเหตุนั้นการที่ผู้เล่นมุ่งมาดจะอัปหุ่นทุกตัวให้สูงสุดนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาเป็นเวลานานมาก ไหนจะเป็นการอัปเกรดค่าสถานะของหุ่น การทะลุข้อจำกัดเพื่อที่จะได้ให้พวกเราอัปเกรดหุ่นให้สูงมากขึ้นไปจากที่ระบุอีก ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้จะทำเป็นผ่านการฟาร์มในแต่ละด่านเพียงแค่นั้น!

ในบางด่านจะมีทางที่จะไปถึงภารกิจจุดหมายได้นานาประการทาง โดยผู้เล่นสามารถวิ่งอ้อมไปยังทางพวกนั้นเพื่อไปตามหากล่องไอเทมที่หลบอยู่ได้ (จะเกิดขึ้นในจุดเดิมครั้งใดก็ตามเข้าไปเล่นซึ่งข้างในกล่องก็จะมีอีกทั้ง Capital , ไอเทมที่ใช้สำหรับทะลุข้อจำกัด องค์ประกอบที่ใช้เพื่อการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของหุ่นด้วย รวมถึงแบบแปลนของหุ่นที่จะปลดล็อคหุ่นมาให้พวกเราได้ใช้งานอีก ซึ่งถ้าพวกเราเล่นแม้กระนั้นเรื่องราวไปเรื่อยจนถึงจบก็สามารถทำเป็นเช่นเดียวกัน แต่ว่าการอัปเกรดหุ่นนั้นต้องใช้สิ่งพวกนี้ ทำให้การฟาร์มด้านในเกมนี้แปลงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นมากเลย

รวมทั้งด้วยต้นสายปลายเหตุนี้นักเขียนเสนอแนะให้ปั้นหุ่นครั้งละ 2-3 ตัวก็เพียงพอครับผม โดยให้เลือกปั้นโรละ ตัวไว้เป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการผ่านด่านต่างๆ(ชี้แนะว่าให้ปั้น Barbatos 6th Form ก่อนเลยเนื่องจากว่าการจู่โจมระยะใกล้ชิดแรงมากมาย แถมหุ่นหลายตัวจู่โจมด้วยบีมิได้แล้วก็เมื่อปั้นครบ ตัวแล้ว แล้วก็ค่อยเจียดสิ่งของที่พวกเรามีไปอัปเกรดหุ่นตัวอื่นๆในดวงใจก็ยังไม่สายขอรับ