รีวิวเกมส์มาใหม่

เกมจากอนิเมะต่างโลกมีชื่อเสียงที่มาในแนว Castlevania

แฟนคลับอนิเมะคงจะได้ยินข่าวสารการวางขายของเกมอนิเมะต่างโลกมีชื่อเสียงอย่าง Overlord: Escape from Nazarick กันเป็นที่เป็นระเบียบแล้ว ซึ่งเกมนี้จะจัดว่าเป็นเกมแนว Metroidvania ที่จะให้เพื่อนพ้องเสี่ยงอันตรายไปในเขาวงกตอันกว้างขวาง คล้ายกับเกม Castlevania แต่ว่าจะเปลี่ยนแปลงสถานที่เป็นมหาป่าช้าใต้ดิน Nazarick ของท่าน Ainz Ooal Gown แทนพระราชวังแดร็กคิวล่า วางจำหน่ายในหนทาง STEAM ในราคา 379 บาท รวมทั้งพวกเรามาดูกันว่าเกมนี้มีอะไรน่าดึงดูดให้เพื่อนพ้องบ้าง

ภาพรวมเกม
Overlord: Escape from Nazarick
เป็นเกม Action 2D ด้วยกราฟิกแบบ Pixel Art เกมเพลย์แนว Metroidvania หรือเรียกกล้วยๆได้ว่าเผชิญภัยในเขาวงกต หาทางออกมาจากวิหาร Nazarick ซึ่งเป็นดันเจี้ยนลับและฐานปฏิบัติการของ Ainz Ooal Gown ตัวนำจากอนิเมะเรื่อง Overlord เกมเพลย์จะมีความเป็น Action RPG สามารถบังคับผู้แสดงได้อย่างกระฉับกระเฉง ต่อสู้กับศัตรูแล้วก็บอสประจำด่านที่มากมาย สามารถเลือกใช้อาวุธได้หลายแบบ อัปเกรดแล้วก็ปรับปรุงนักแสดงแล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือใส่ได้ตลอดทั้งเกม สามารถเลือกทางการเสี่ยงอันตรายได้ตามอยากได้ กับค้นหาปัญหาที่ซุกซ่อนอยู่ตามแผนที่ หาทางไปต่อด้วย Movement พิเศษที่จะต้องปลดล็อคจากการกำจัดบอส แล้วก็ปราบมหาหลุมฝังศพใต้ดิน Nazarick ให้ต้องได้

ด้านเรื่องราวของเกม
ในด้านเรื่องราวของเกมภาคนี้ก็ไม่มีอะไรมากมาย ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวหลักของอนิเมะ ถือซะว่าเป็น “What If…” ก็ว่าได้ แม้กระนั้นไม่เชื่อก็จะต้องมั่นใจว่านักแสดงหลักที่ผู้เล่นจะได้บังคับก็คือ “Clementine” บอดี้การ์ดสาวคนหนึ่งในอนิเมะซึ่งปฏิบัติภารกิจคุ้มครอง Zurrernorn ซึ่งเป็นเนวัวรแมนเซอร์ ภายหลังในอนิเมะที่ Clementine ปราชัยให้กับผู้แสดงนำอย่าง Ainz Ooal Gown คุณก็จำเป็นต้องเจอกับความตายและก็ถูกส่งมายัคลำหาป่าช้าใต้ดิน Nazarick ซึ่งมีเหตุที่เกิดจากความสามารถของ Ainz Ooal Gown ที่ปรารถนาเก็บข้อมูลบางสิ่ง ก็เลยส่ง Clementine มาเป็นตัวทดลอง บุกฝ่าดันเจี้ยนที่ตนเองสร้างสรรค์ขึ้นแล้วก็เก็บข้อมูลการต่อสู้ของทุกฝ่าย ซึ่งพวกเราที่รับบทบาทเป็น Clementine ควรต้องเอาชนะศัตรูทุกคนรวมทั้งหาทางออกให้ได้

ด้านกราฟิก
เกมนี้เป็นเกม 2D ที่ใช้ภาพกราฟิกแบบ Pixel Art แต่ว่าก็มิได้ถึงกับขนาด 8 Bit ตัวเกมยังนับได้ว่าเป็นเกม Pixel Art สมัยใหม่ที่มีความนำสมัย มีการเติมแต่งเพิ่มความงดงามเข้าไปตามเทคโนโลยีที่ปรับปรุงขึ้น ซึ่งจะมองงดงามกว่าเกมรุ่นพี่อย่าง Castlevania ในสมัย PS1 หรือ Gameboy Advance ในด้านปริมาตรของเกมที่รับประทานพื้นที่แค่เพียง 1.41 GB นั้นนับว่าทำออกมาได้งาม เว้นเสียแต่ฉากและก็นักแสดงที่เป็นสไตล์ Pixel Art แล้ว ด้านเอฟเฟคการต่อสู้ สกิล พลังพิเศษ เป็นต้นว่า ม่านพลังคาถา ไฟเมืองนรกโลกันต์ วิญญาณมานา สายฟ้า ออร่าต่างๆและก็ฯลฯที่สามารถเรียกได้เลยว่าทำออกมาได้สวยสดงดงามมากมาย เพิ่มอรรถรสให้กับผู้เล่นได้อย่างดีเยี่ยม

รีวิวเกมส์มาใหม่

ด้านเกมเพลย์
ในส่วนของเกมเพลย์นั้นจะเป็นแถว Action RPG ที่คุณสามารถบังคับนักแสดงได้อย่างอิสระภายใต้ Movement ที่กระปรี้กระเปร่า คุณสามารถสั่งจู่โจมได้ทั้งยังบนกึ่งกลางข้างล่าง กระโจน หมอบ หลบ เกลือก ไต่กำแพง ใช้สกิล แปลงอาวุธ ค่อนข้างจะที่จะทำเป็นอย่างอิสระแล้วก็แคล่วคล่องว่องไวพอเหมาะพอควร การต่อสู้บางทีอาจไม่มีคอมโบหวือหวาอะไรให้ทำเท่าไรนัก แต่ว่าคุณสามารถกดจู่โจมรัวเพื่อทำดาเมจตามความเร็วของอาวุธได้ แม้ว่าจะไม่มีคอมโบให้กดเล่น แม้กระนั้นความสนุกสนานร่าเริงของการต่อสู้จะคือเรื่องของ Movement และก็การกะจังหวะจู่โจม ด้วยเหตุว่าเกมแนวนี้ชอบมากับศัตรูที่เคลื่อนเป็นแพทเทิร์นรวมทั้งพวกเราสัมผัสตัวศัตรูมิได้ (สักครู่จะเสีย HP) โดยเหตุนั้นการอ่านการเคลื่อนไหวของศัตรูให้ออกแล้วก็เลือกจู่โจมในจังหวะที่สมควร เพิ่มเติมกับการดูแลรักษาระยะห่างที่พอดีเป็นกุญแจของเกมเพลย์ในเกมนี้ครับผม

ตามหาปัญหาและก็ทางใหม่
อย่างที่กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าเกมนี้เป็นแนว Metroidvania ซึ่งจะหลบลี้คำว่าเขาวงกตมิได้เลย พวกเราจะเริ่มที่หน้าปากทางเข้าภายนอกสุด แล้วก็เพียงพอเดินข้ามาใน Nazarick พวกเราก็จำเป็นต้องเจอกับทางเยอะมาก แน่ๆว่าพวกเราจะไปทางไหนหลังหรือก่อนก็ได้ แต่ว่าบางทางบางทีอาจถูกขวางด้วยปัญหาบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งพวกเราควรต้องปลดล็อคสกิลหรือ Movement บางประเภทเพื่อที่จะได้ให้พวกเราผ่านไปได้ อย่างเช่น บางทางอาจมีเถาวัลย์ขวางกั้นทางอยู่ แนวทางผ่านเป็นจะต้องได้รับสกิลธาตุไฟมาเผาเสียก่อนถึงไปได้ หรือทางบางที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพื้นที่แคบไม่สามารถที่จะวิ่งผ่านได้ พวกเราจำเป็นต้องได้รับสกิลกลิ้งก่อนถึงจะสามารถเกลือกผ่านไปได้ ฯลฯ เพราะฉะนั้นการเล่นเกมนี้บางทีอาจจะจะต้องมีการหวนกลับไปกลับมาสักนิดสักหน่อยเพื่อเปิดเผยแผนที่และก็ตามหาปัญหาที่ซุกซ่อนอยู่ทั่วทุกมุมให้ครบขอรับ

เลือกอาวุธที่ถูกใจแล้วก็กับเหตุการณ์
ในเกมนี้จะมีอาวุธมากมายก่ายกองให้เลือกใช้ โดยจะแบ่งได้เป็นอาวุธหลักแล้วก็อาวุธรอง ในกรณีอาวุธหลักจะเป็นมีด Stiletto อาวุธประจำตัวของ Clementine จุดอ่อนของมันเป็นระยะสั้นและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเครื่องไม้เครื่องมือในช่องอาวุธหลักได้ แม้กระนั้นจุดเด่นก็คือพวกเราสามารถใช้สกิลธาตุต่างๆได้จากอาวุธหลักแค่นั้น เหมาะกับการผ่าด่านหรือเล่นธาตุจู่โจมศัตรูให้ถูกเหตุการณ์ ส่วนช่องอาวุธรองจะสามารถกลายเป็นอะไรก็ได้ที่พวกเราเก็บได้กลางทาง ไม่ว่าจะเป็นกระบี่ มีด ค้อน หอกหรือเรเปียร์ อาวุธแต่ละประเภทจะมีความเร็วแล้วก็ระยะจู่โจมแตกต่างกัน บางชิ้นตีเร็วมากแม้กระนั้นค่อยแถมระยะสั้น บางชิ้นก็ตีแรงแต่ว่าแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับความเร็วที่ช้าลงไปๆมาๆก แถมรัศมีสำหรับการจู่โจมยังแตกต่างด้วย บางชิ้นปัดกวาดจากบนลงด้านล่าง บางชิ้นแทงเป็นเส้นตรง ก็ตามทีสบายใช้ แถมพวกเรายังสามารถอัปเกรดเครื่องไม้เครื่องมือพวกนี้ถึงที่เหมาะเตาหลอมอีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์พิเศษที่ช่วยสำหรับเพื่อการผ่านด่าน
เว้นเสียแต่อาวุธต่างๆที่พวกเราใช้เล่นงานศัตรูแล้ว พวกเรายังมีอาวุธอีกหนึ่งช่องที่ออกจะพิเศษกว่าอาวุธปกติ เพราะว่านอกเหนือจากอาวุธกลุ่มนี้จะสามารถใช้จู่โจมได้แล้ว ยังสามารถเพิ่ม Movement บางสิ่งที่ช่วยทำให้พวกเราผ่านด่านไปต่อได้ อาทิเช่น Morningstar ที่จะทำให้พวกเราสามารถใช้เกาะฝาผนังหรือเพดาน เพื่อกระโจนผ่านเครื่องกีดขวางหรือไต่กำแพงขึ้นไปข้างบนได้ ซึ่งอาวุธชนิดนี้จะหาได้จากการผ่าเรื่องราวหลัก ได้แก่ รางวัลการชนะบอส หรืออยู่ในที่ลับพิเศษจริงๆและก็ไอเทมจำพวกนี้ก็มีปุ่มกดใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งแยกออกมาจากอาวุธหลักและก็อาวุธรองด้วยขอรับ