เกมส์ออนไลน์

เกม RPG ที่มาพร้อม เรื่องราวเข้มข้น และก็เกมเพลย์ Turn-based RPG ที่เด่น

LIVE A LIVE เกม RPG ที่จะพรีเซ็นท์เรื่องราวของ ผู้แสดงที่มีลักษณะนิสัยไม่เหมือนกัน อยู่ในช่วงแตกต่างกัน โดยนักแสดงแต่ละตัวก็จะมีเรื่องมีราวราวที่ไม่เหมือนกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นตอน The Wild West จะเป็นคาวบอยที่หนีการไล่ล่า หรือ Twilight of Edo Japan จะเป็นนินจาที่กำลังทำภารกิจลับ ฯลฯ โดยเกมนี้ยังมาพร้อมเกมเพลย์ Turn-Based RPG ในแบบตาราง 7 x 7 ที่ทำให้เกมเพลย์นี้สะดุดตากว่าเกมอื่นๆในตลาดอยู่พอควรแล้วก็ในวันนี้นักเขียนได้ได้โอกาสทดสอบเล่นเกมเวอร์ชั่น Demo บน Switch และไม่พลาดที่จะนำพรีวิวมาให้นักอ่านได้ติดตามกันขอรับ เวอร์ชั่นใหม่นี้พูดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมรีเมคที่ทำออกมาได้ดิบได้ดีมากมายประทับใจแฟนเกมในขณะที่เคยเล่น และไม่เคยเล่นอย่างแน่แท้ โดยเริ่มจากกราฟิก HD-2D ที่ทำให้เกมมองนำสมัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าเกิดคนอ่านผู้ใดกันไม่รู้จักมาก่อนว่าเกมนี้เคยวางขายตั้งแต่ปี 1994 ก็คงจะมีความรู้สึกว่าเป็นเกมใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นมาในยุคนี้ ด้วยเหตุว่ากราฟิกของเกมนี้สวยสดงดงามเสมอกันกับเกมยุคใหม่อย่าง Octopath Traveler หรือ Triangle Strategy อย่างยิ่งจริงๆ

ในส่วนของความลื่นไถลไหลด้านในเกมนี้จัดว่าทำออกมาได้ดิบได้ดีด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความลื่นไหลที่ทำให้พวกเราออกตรวจสอบโลกต่างๆได้อย่างเพลินใจ รวมถึงการต่อสู้ที่สาแก่ใจมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในตัว Demo นี้นักเขียนยังพบเห็นเฟรมเรตตกในบางจุดของการเล่น โดยแบบอย่างที่เผชิญก็คือ ตอนตรวจนอกพระราชวังของผู้แสดงนินจา ซึ่งคาดว่ามีเหตุมาจากการที่มีวัตถุที่จะต้องแสดงมากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะฯลฯไม้ น้ำตก พระราชวัง นักแสดง NPC ต่างๆทำให้มีการเกิดอาการนี้ขึ้นนะครับ

ในส่วนของส่วนประกอบอื่นๆไม่ว่าจะเป็นบทสำหรับพูด หรือฉากคัทซีนต่างๆก็กล่าวได้ว่าเลียนแบบมาจากต้นฉบับ 90% อย่างยิ่งจริงๆ โดยคนเขียนได้ทดลองเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตก็มีความคิดเห็นว่าเวอร์ชั่นใหม่นี้เกือบจะอย่างเดิมเลย แต่ว่าจะมีการปรับบทสำหรับพูดบางตอนให้มองล้ำยุคขึ้น หรือน่าดึงดูดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากนั้นในหลายส่วนจะมีการเพิ่มเสียงนักแสดงประกอบเข้ามาอีกด้วย ทำให้การเล่นเกมนี้สนุกสนานขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จุดที่เปลี่ยนไปค่อนข้างจะกระจ่างแจ้งก็คือชื่อของสกิลต่างๆรวมถึงชื่อของนักแสดงหลายตัวจะไม่อย่างเดิม ซึ่งในจุดนี้ก็อยู่ที่ว่าผู้เล่นจะถูกใจเวอร์ชั่นไหนมากยิ่งกว่ากันนะครับ

เกมส์ออนไลน์

เกมเพลย์ต่อสู้ Turn-Based RPG ที่เด่นกว่าเกมอื่นๆ

เว้นแต่ในเรื่องของกราฟิกแล้ว ก็จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าเกมเพลย์ Turn-Based RPG ไม่เคยตกสมัยไปไหนเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะ LIVE A LIVE ที่มีความสะดุดตามากยิ่งกว่าเกมอื่นๆอยู่พอควร โน่นก็เนื่องจากว่าเกมนี้จะมาเป็นตารางต่อสู้แบบ 7 x 7 ช่อง ที่ผู้เล่นจะได้เดินไปเรื่อยตามปรารถนาด้านในช่องที่ระบุ โดยเมื่อใดก็ตามเดิน เกจ Active Time Battle (ATB) ก็จะมากขึ้นทีละเล็กละน้อย รวมทั้งเมื่อผู้เล่นจู่โจมศัตรู ก็จะมีผลให้เกจ ATB ของศัตรูมากขึ้นอย่างยิ่ง

นอกเหนือจากนั้นการจู่โจมของผู้เล่นก็จะมีนานาประการแบบแตกต่างออกไป โดยแต่ละแบบก็จะมีการระบุช่องที่จู่โจมได้แตกต่างกัน รวมถึงท่าจู่โจมแต่ละท่าก็จะได้ผลเอฟเฟกต์ที่ไม่เหมือนกันไป ยกตัวอย่างเช่นบางท่าอาจทำให้ศัตรูกระเด็นถอยหลังไปเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างผู้แสดงของผู้เล่นกับศัตรูให้มากยิ่งขึ้น บางท่าจู่โจมอาจส่งผลให้ศัตรูติดดีบัฟ หรือบางเห็นจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดเอฟเฟกต์พิเศษบนช่องที่ระบุ ฯลฯ