รีวิวเกมส์มาใหม่

ออกเผชิญภัยบนรถไฟ Astral Express พร้อมเกมเพลย์ที่แปลกไปจากเดิม

Honkai: Star Rail เป็นเกม Turn-Based RPG ที่ในช่วงเวลานี้ได้เปิดให้ทดสอบเล่นแบบ Closed Beta เป็นที่เป็นระเบียบ โดยเกมนี้จะเสนอเรื่องราวที่น่าติดตาม เกมเพลย์ที่น่าดึงดูดอีกเพียบเลย โดยเกมดังที่กล่าวถึงมาแล้วจะพาผู้เล่นไปเสี่ยงภัยในจักรวาลผ่านดวงดาว ถึงเวลากระโจนขึ้นรถไฟ Astral Express แล้วก็สัมผัสกับความแปลกประหลาดที่ไม่จบไม่สิ้นของกาแล็กซีสำหรับการเดินทางคราวนี้ที่เต็มไปด้วยการเสี่ยงอันตรายแล้วก็ความระทึกใจและก็ในวันนี้คนเขียนได้ได้โอกาสเข้าเล่นเกม Honkai: Star Rail ตอน Closed Beta แล้ว แล้วก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้นักอ่านได้ติดตามกันนะครับมีภาษาไทย แถมแปลก้าวหน้ามากมายด้วยใจความสำคัญแรกที่คนเขียนรู้สึกติดใจอย่างมากมายสำหรับการเล่นเกม Honkai: Star Rail ก็คือการแปลภาษาไทยด้านในเกมนี้ ซึ่งนักเขียนมุ่งหวังไว้กับประเด็นนี้พอควร เพราะว่าเกมของ HoYoverse จะมีการแปลภาษาไทยให้พวกเราได้ใช้งานกันอยู่แล้วในหลายเกม ทำให้คนเขียนหวังว่า Honkai: Star Rail จะทำออกมาก้าวหน้าไม่แพ้เกมที่มีอยู่ที่ผ่านมา ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ ทำออกมาก้าวหน้ามากมายๆ”

เท่าที่นักเขียนได้ทดลองเล่นมอง และก็อ่านบทพูดต่างๆโดยเทียบเคียงระหว่างภาษาอังกฤษ รวมทั้งภาษาไทยก็พบว่าแปลออกมาได้ถูกทั้งผอง แต่ว่าสิ่งที่ทำให้คนเขียนติดใจมากยิ่งกว่าเดิมก็คือ การแปลประโยคข้างในเกมมิได้เพียงแค่แปลผ่านๆให้เพียงเกมนี้มีภาษาไทย แต่ว่าทางผู้แปลได้ทำการบ้านมาดีมากมายมีการใช้ศัพท์ รวมถึงสำนวนต่างๆที่เป็นภาษาพูดมากยิ่งกว่าการตีความปกติ รวมถึงมีการใช้ศัพท์เป็นพิษด้วย ยกตัวอย่างเช่น หมดแพชชั่น เจ้าตัวแสบ ฯลฯ และก็ด้วยข้อมูลทั้งสิ้นนี้ทำให้นักเขียนคิดว่าเกม Honkai: Star Rail เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้เล่นสายเสพย์รายละเอียดจำเป็นจะต้องชอบพอเพราะเหตุว่าการแปลภาษาไทยข้างในเกมนี้ได้เสริมอรรถรสสำหรับการเล่นเกมให้บันเทิงใจมากขึ้น ซึ่งถ้าหากคนอ่านผู้ใดที่ไม่เสพย์เรื่องราว มัวแต่กด Skip บอกได้เลยว่า คุณพลาดมากมาย” ครับผมเกมเพลย์ตรวจฉากก่อนเข้าต่อสู้ที่มีเนื้อหาลึกซึ้ง

ด้านในเกม Honkai: Star Rail ผู้เล่นจะได้เข้าต่อสู้กับมอนสเตอร์ต่างๆด้านในเกมเพลย์แบบ Turn-Based Strategy ซึ่งไม่เหมือนกันกับเกมอื่นๆของค่ายนี้ ซึ่งในตอนแรกนักเขียนแอบวิตกกังวลอยู่ว่าทางผู้พัฒนาจะทำออกมาก้าวหน้าแค่ไหน ซึ่งผลงานของพวกเขาในคราวนี้ก็กล่าวได้ว่าทำออกมาได้น่าประทับใจไม่แพ้เกมอื่นๆที่มีเลยนะครับในแต่ละด่านนั้นผู้เล่นจะได้ได้โอกาสตรวจสอบฉากต่างๆซึ่งด้านในฉากนั้นก็จะมีสภาพแวดล้อมให้ผู้เล่นได้มีความเกี่ยวข้องมากมายตัวอย่างเช่น การทำลายข้าวของบางสิ่งบางอย่างเพื่อรับไอเทมที่หลบซ่อนอยู่ การเปิดหีบทรัพย์สมบัติเพื่อรับไอเทมพิเศษมาก รวมถึงการไขปัญหาเพื่อรับรางวัล หรือเพื่อศึกษาและทำการค้นพบทางพิเศษที่มีทรัพย์สมบัติหลบซ่อนอยู่แม้กระนั้นที่น่าดึงดูดที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการที่ผู้เล่นสามารถจู่โจมศัตรูที่อยู่ในฉากได้เพื่อชิงจังหวะการจู่โจมศัตรู ซึ่งถ้าเกิดผู้เล่นกดจู่โจมศัตรูก่อน จะก่อให้ผู้เล่นไปสู่การต่อสู้แบบ Turn-Based Strategy ด้วยการที่นักแสดงฝั่งผู้เล่นจะเริ่มจู่โจมก่อน แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามถ้าเกิดผู้เล่นมิได้กดจู่โจมศัตรู แล้วก็โดนศัตรูพุ่งเข้ามาหาก่อน ก็จะมีผลให้ผู้เล่นไปสู่การต่อสู้โดยการที่ผู้แสดงฝั่งศัตรูเป็นผู้เริ่มจู่โจมก่อน

นอกเหนือจากการจู่โจมธรรมดาแล้วผู้เล่นยังสามารถใช้สกิลในฉากตรวจได้ โดยสกิลของผู้แสดงแต่ละตัวนั้นจะได้ผลที่ไม่เหมือนกันออกไป เป็นต้นว่า Dan Heng เพิ่มพลังจู่โจมก่อนเข้าต่อสู้ ดังนั้นผู้เล่นสามารถกดใช้สกิลของตัวนี้ก่อน รวมทั้งค่อยกดจู่โจมศัตรูเพื่อไปสู่ฉากต่อสู้ จะก่อให้ผู้เล่นทำดาเมจได้ร้ายแรงเพิ่มขึ้น March 7th ยิงธนูน้ำแข็งใส่ศัตรู ทำให้ศัตรูที่สถานะแช่แข็งเมื่อไปสู่จอการต่อสู้ ในช่วงเวลาที่สกิลของ Himeko จะก่อให้ศัตรูอ่อนแอต่อธาตุไฟ ทำให้ศัตรูโดนจู่โจมด้วยธาตุไฟแรงขึ้น รวมทั้งตัวนำของผู้เล่นสามารถฟื้นฟู HP นอกฉากต่อสู้ได้ ซึ่งสกิลกลุ่มนี้จะมีผลต่อแบบการต่อสู้ให้เหมาะสมกับกลุ่มของผู้เล่นเอง รวมทั้งช่วยสนับสนุนการชิงการได้เปรียบสำหรับเพื่อการต่อสู้อีกด้วย แต่ ด้านในการสำรวจแต่ละครั้งจะมีการกำจัดการใช้สกิลพวกนี้ด้วย ซึ่งผู้เล่นก็จะต้องกำหนดแผนการใช้สกิลกลุ่มนี้ให้ดีครับผม

รีวิวเกมส์มาใหม่


เกมเพลย์ Turn-Based Strategy ที่สนุก เล่นง่าย เพลินใจในส่วนของการเล่นเกมเพลย์ Turn-Based Strategy กล่าวได้ว่าผู้เล่นสามารถรู้เรื่องได้ง่ายอย่างยิ่งโดยมือใหม่ที่บางครั้งอาจจะไม่เคยชินกับเกมเพลย์อย่างงี้ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ รวมทั้งเมื่อเริ่มเชี่ยวชาญและก็จะยังคงมีความท้าให้ผู้เล่นได้ครึกครื้น พิสูจน์ฝีมือกันแบบเพลิดเพลินอีกด้วยด้านในเกม Honkai: Star Rail ผู้เล่นยังคงได้โอกาสจัดผู้แสดงเหมาะสมตัวอย่างเช่นเดิม โดยผู้แสดงข้างในกลุ่มจะมีได้มากถึง ตัวร่วมกัน ซึ่งแน่ๆว่านักแสดงแต่ละตัวก็จะมีความเด่นต่างกันออกไป การจัดกลุ่มของผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องคิดถึงสไตล์การเล่น ลักษณะเด่น รวมทั้งข้อบกพร่องของกลุ่มตัวเองเพื่อการต่อสู้ด้านในเกมนี้ทำเป็นราบรื่นเยอะขึ้นสำหรับเพื่อการต่อสู้เบื้องต้นนั้นผู้เล่นจะได้ใช้การจู่โจมที่มีทั้งผอง แบบร่วมกัน ก็คือการจู่โจมปกติ รวมทั้งการจู่โจมพิเศษ ซึ่งการจู่โจมพิเศษนี้จะมีผลนาๆประการ ตัวอย่างเช่นนักแสดงบางตัวสามารถจู่โจมศัตรูเป็นกรุ๊ปได้ เวลาที่ผู้แสดงบางตัวจะจู่โจมศัตรูตัวเดียว แม้กระนั้นร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และก็ยังรวมทั้งนักแสดงบางตัวบางทีอาจจะใช้สกิลเพื่อปกป้องเพื่อนพ้องร่วมกลุ่มจากการโดนทำดาเมจก็ได้ อย่างไรก็ดี ผู้เล่นไม่สามารถที่จะใช้ท่าจู่โจมพิเศษได้สม่ำเสมอเสมอ เนื่องจากว่าการจู่โจมพิเศษจึงควรใช้แต้มพิเศษ ซึ่งจะน้อยลงเมื่อใดก็ตามใช้ท่าจู่โจมพิเศษ โดยการเติมแต้มนี้ก็ง่ายดาย เพียงผู้เล่นจู่โจมปกติ แต้มดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็จะมากขึ้นมาอัตโนมัติแล้วนะครับ

นอกเหนือจากนี้นักแสดงแต่ละตัวก็ยังมีท่าหมัดเด็ดให้ใช้งานกันด้วย โดยข้อดีของระบบท่าหมัดเด็ดข้างในเกมนี้ที่ไม่เหมือนกันกับเกมอื่นๆก็คือผู้เล่นไม่มีความจำเป็นต้องคอยให้ถึงเทิร์นของผู้แสดงดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก่อนก็เลยจะใช้ท่าหมัดเด็ดได้ เพราะว่าผู้เล่นสามารถแซงคิวได้โดยทันทีเพียงกดใช้งานท่าหมัดเด็ด ทำให้ระบบท่าไม้เด็ดด้านในเกมนี้เป็นมากกว่าการจู่โจมแรงให้จบไป แม้กระนั้นเปรียบเหมือนระบบกลับเหตุการณ์ที่บางทีอาจจะช่วยทำให้ผู้เล่นกลับมาเป็นผู้ชนะการต่อสู้ได้ในระหว่างที่เสียท่าอยู่

รวมทั้งด้วยระบบทั้งผองนี้ทำให้การวางเป้าหมายการต่อสู้นี้ออกจะน่าดึงดูดอย่างมาก ซึ่งสำหรับนักเขียนคิดว่าเกมเพลย์ Turn-Based Strategy ของเกมนี้สนุกสนานไม่แพ้เกมอื่นๆอย่างยิ่งจริงๆระบบอื่นๆที่จะเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมนี้ให้เพอร์เฟ็คข้างในเกมนี้ยังมีระบบระเบียบต่างๆที่คอยให้ผู้เล่นได้สัมผัสอีกเป็นจำนวนมาก โดยระบบกลุ่มนี้ก็จะรอเติมเต็มความสนุกสนานสำหรับเพื่อการเล่นเกม รวมถึงความเกลืออีกด้วยซึ่งคนเขียนขอยกตัวอย่างระบบที่นักเขียนได้ใช้งานในตอนต้นเกมอยู่ออกจะบ่อยมากระบบกรวยแสงสว่าง – ระบบนี้ปฏิบัติหน้าที่คล้ายกับระบบเครื่องใช้ไม้สอยด้านในเกมอื่นๆซึ่งผู้เล่นสามารถสุ่มถ้าเกิดมั่งคั่งแสงสว่างได้จากระบบกาชา (จะกล่าวถึงในย่อหน้าถัดไปโดยกรวยแสงสว่างนี้จะรอผลักดันให้นักแสดงนั้นหนักแน่นขึ้นไปในแนวทางที่ปรารถนา อย่างไรก็แล้วแต่กรวยแสงสว่างนี้มิได้ถูกใช้งานได้กับนักแสดงทุกตัว เพราะเหตุว่านักแสดงแต่ละตัวก็จะมีกรวยแสงสว่างที่ใช้ได้แตกต่าง โดยผู้เล่นควรต้องจัดตั้งให้ถูกเพื่อเปิดความรู้ความเข้าใจของกรวยแสงสว่างกลุ่มนี้ ถึงแม้เวลานี้นักเขียนจะสุ่มได้กรวยแสงสว่างที่ซ้ำค่อนข้างจะเยอะแยะ แต่ว่านักเขียนมั่นใจว่าในอนาคตจะมีกรวยแสงสว่างให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานมากยิ่งกว่านี้อย่างแน่แท้

ระบบกาชา สุ่มหาผู้แสดง – แน่ๆว่าเกมของ HoYoverse จะขาดระบบสุ่มกาชาไปมิได้เลยจริงๆนะครับ โดยข้างในเกม Honkai: Star Rail ก็ยังคงมีระบบระเบียบสุ่มกาชาให้ผู้เล่นได้เกลือกัน... โดยการสุ่มเดานี้จะมีอีกทั้งสุ่มจับตัวได้ละคร รวมทั้งสุ่มได้กรวยแสงสว่าง (อารมณ์ราวกับสุ่มข้างในเกม Genshin Impact ที่สุ่มได้ตลอดตัวละครรวมทั้งอาวุธพร้อมๆกันซึ่งแน่ๆว่าโดยมากก็เกลือไม่เปลี่ยนแปลงจริงๆขอรับ (ฮา…) แต่ถ้าหากผู้เล่นสุ่มจับตัวได้ละครซ้ำ ก็จะได้รับ Eidolon มาอัปเกรดนักแสดงให้กล้าแกร่งขึ้นขอรับดันเจี้ยน Simulated Universe – ระบบตะลุยดันเจี้ยนที่ผู้เล่นจะได้รับรางวัลถ้าเกิดผ่านด่านได้ตามกำหนด โดยด้านในดันเจี้ยนนี้ผู้เล่นจะได้พบเห็นกับมอนสเตอร์ที่รอคอยสอยหน้าพวกเรามากมาย แม้กระนั้นเมื่อผู้เล่นสามารถผ่านแต่ละชั้นได้ก็จะได้รับรางวัล และก็ในบางชั้นก็จะมีการแตกบัฟพิเศษเพื่อผู้แสดงของผู้เล่นเข้มแข็งขึ้นอีกด้วย

สรุปรีวิว
Honkai: Star Rail
เป็นอีกหนึ่งเกมพื้นที่ HoYoverse ทำออกมาก้าวหน้าสมสง่าจริงๆนะครับ โดยผู้เล่นคนไทยที่เป็นแฟนเกมของบริษัทนี้บอกได้เลยว่าฟินน์สุดๆแน่ๆ ในช่วงเวลาที่ผู้เล่นใหม่ที่กำลังจะเข้ามาในจักรวาลของ HoYoverse ก็สามารถกระโจนเข้ามารื้นเริงกันได้แบบไม่ต้องคิดมากด้วยการแปลไทยที่สวยสดงดงาม เกมเพลย์ที่รื้นเริง รวมทั้งแน่ๆว่าในอนาคตจะมีคอนเทนต์ให้ได้เล่นกันอีกมากอย่างไม่ต้องสงสัย